Tin tức

BĐS Đài Loan trước nguy cơ khủng hoảng nghiêm trọng

Số liệu từ tập đoàn BĐS Yung Ching cho biết, lượng giao dịch trên thị trường địa ốc Đài Loan trong tháng 8 đã giảm 11.9% so với tháng 7, giảm 15,7% so với cùng kì năm trước.  

Theo một nghiên cứu mới đây của công ty Jones Lang LaSalle (JLL), lượng khách du lịch đến Đài Loan đã tăng 2,41% so với năm 2014. Đáng chú ý là 83% du khách đến đây với ý định khảo sát và tìm mua BĐS. Như vậy, có thể nói rằng nhu cầu đối với BĐS Đài Loan vẫn còn khá cao. Tuy nhiên, thực tế cho thấy đa phần lượng cầu này đã không chuyển thành giao dịch thực sự. 

 

BĐS Đài Loan
Lượng giao dịch tại thị trường BĐS Đài Loan có xu hướng sụt giảm

 

Người dân Đài Loan đang bị hấp dẫn bởi BĐS nước ngoài. JLL cho biết, từ đầu năm đến nay, các khách hàng Đài Loan của công ty đã đầu tư 1,5 tỉ USD vào thị trường nhà đất London, tăng hơn 36% so với số liệu của cả năm 2014.  

JLL nhận định, chính quyền Đài Loan cần xem xét lại các biện pháp điều chỉnh thị trường và chính sách thuế để khuyến khích đầu tư vào BĐS, góp phần phát triển nền kinh tế vĩ mô. 

Trước đó, để kìm hãm giá BĐS leo thang từng ngày, chính quyền Đài Loan đã can thiệp bằng một số biện pháp “làm mát” thị trường. Trong tháng 6, Đài Loan đã thông qua một kế hoạch điều chỉnh thuế, trong đó, mức thuế đối với BĐS hạng sang sẽ tăng tới 45% kể từ quý 1 năm 2016.   

Thêm vào đó, tâm lý của thị trường trong bối cảnh nền kinh tế vừa bắt đầu ấm trở lại sau suy thoái vẫn còn ở mức thấp. Giá bán BĐS vẫn còn khá cao trong khi giá thuê tăng chậm dẫn tới lợi nhuận cho thuê thấp, không đủ hấp dẫn các nhà đầu tư. Theo JLL, nguồn vốn đầu tư vào thị trường địa ốc trong quý II năm nay đã giảm 63,1% so với cùng kì năm trước.  

Tương lai của thị trường BĐS Đài Loan bi đánh giá là khá mờ mịt. Tuy nhiên, JLL vẫn bày tỏ một chút lạc quan rằng thị trường có thể sẽ bắt đầu phục hồi từ năm sau, khi các biện pháp điều chỉnh thị trường có hiệu lực. Với nhu cầu vẫn còn ở mức cao, rất có thể các nhà đầu tư đang trong giai đoạn quan sát, chờ đợi các tín hiệu mới của thị trường trước khi quyết định mở hầu bao.